Dream Theater วงดนตรีที่มีซาวเพลงที่หลากหลาย
Dream Theater เป็นวงดนตรีที่มีจิตนาการในการทำเพลงที่โดดเด่น คนฟังที่ต้องการความแปลกใหม่ของดนตรีจะหาได้จากวงนี้ ซึงเป็นวงที่มีมือกลองที่เก่งติดอันดับ 1 ของโลกอย่าง Mike Portnoy
Metal แบ่งออกไปได้หลากหลายสายพันธุ์
Hard Rock เป็นอีกหนึ่งในรูปแบบของดนตรี Rock and Roll ในยุค 1960 ได้แตกแขนงขึ้นมากมาย ถ้าพูดถึง Hard Rock คิดง่ายๆว่าเป็นการนำเอาเพลง rock มาเล่นให้หนักขึ้นจนในช่วงหลังๆเกิดแนวเพลง Heavy Metal
สุดยอดวงดนตรี metal ระดับแนวหน้า
Avenged sevenfold หรือ ชื่อย่อ (A7X) วงดนตรีแนว Metal Core ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ก่อตั้งวงขึ้นเมื่อปี 1999  สัญลักษณ์ของวงก็คือ รูปหัวกะโหลกมีปีก เป็นว
วง Metal ที่มีสมาชิกในวงเยอะที่สุด
ถ้ากล่าวถึงวง Metal ที่เป็นที่สุดของวงดนตรีแสดงสดแล้วก็ต้องนึกถึงวงสลิปน็อต [slipknot] ที่เป็นวงดนตรีประเภท Alternative Metal /  Nu-Metal / Rap Metal ซึ่งมาต้องกำเนิดมากจากมลรัฐไอโอว่า สหรัฐอเมริกา

สุดยอดวงดนตรีแนว metal ที่สุดของโลก

          Heavy Metal แนวดนตรีที่มีความร้อนแรงที่สุด
เฮฟวีเมทัล หรือ Heavy metal แนวดนตรีที่มีลักษณะเฉพาะตัวที่มีการโซโล่กีตาร์ที่รวดเร็ว เน้นไปที่ความหนักของดนตรีที่เน้นไปที่ กีตาร์ และ กลอง เป็นแนวเพลงร็อกประเภทหนึ่งที่พัฒนาในช่วงปลายทศวรรษที่ 60 และต้นทศวรรษที่ 70ด้วยรากฐานของดนตรี บลู - ร็อก และ ไซเคเดลิกร็อก โดยเริ่มแรกวงที่เล่นดนตรีบูลอย่างครีมที่มี อีริค แคลปตัน เป็นมือกีตาร์และนักกีตาร์ไฟฟ้าที่ชื่อ จิมิ เฮนดริกซ์ ใช้เครื่องช่วยขยายเสียงกีตาร์ไฟฟ้าให้มีเสียงอันดังสนั่น จึงเกิดเป็นการเล่นกีตาร์ที่แปลกใหม่ต่อว่าเรียกกันว่าแนวดนตรีร็อก แล้วต่อมาวงนี้ก็เกิดแนวคิดในการร้องแบบใหม่โดยการใช่เสียงหอนกลับเสียงบิดเบือน โดยที่วงครีมมีเพลงฮิตอย่าง  I feel free  และ วงนี้ยังมีการแสดงสดที่น่าตื่นตาเช่นการใช้ฟันเล่นกีตาร์ หมุนควงกีตาร์ เรียกความตื่นตาให้แฟนเพลงในยุคนั้นเป็นอย่างมาก ซึ่งเพลงที่ฮิตต่อมาเป็นเพลง  Purple Haze ปี 1967 ซึ่งเพลงนี้ถือกำเนิดเป็นแนวเพลง ฮาร์ดร็อกที่ดีที่สุดของยุคนั้น จนดังมาถึงทางฝั่งอเมริกา ได้มีอิทธิพลกับวงดนตรีของประเทศนี้เป็นอย่างมาก โดยวงดนตรีอย่าง บูลเชียร์ ได้พัฒนาแนวดนตรีขึ้นมาอีกขั้น โดยมีความหนักแน่นของดนตรีฮาร์ดร็อคมากขึ้น ซึ่งมีเพลงฮิตอย่าง Summertimes Blues ที่เป็นเพลงที่ยอดนิยมในตอนนั้น และที่มากของคำว่า heavy metal นั้นมาจากวงดนตรีที่ชื่อ สเต็พเพ็นวูลฟ์ ที่มีเพลงฮิตอย่าง Born to be Wild ซึ่งในเพลงนั้นมีท่อนฮิตที่ร้องว่า heavy metal thunder ละต่อมาก็เป็นคำบัญญัติของดนตรีแนวนี้เป็นต้นมา และ ในช่วงหลังๆได้นำคีย์บอร์ดเข้ามาเล่นกับดนตรีแนวนี้เพื่อเพิ่มความหนักหน่วงของดนตรี