Metal แบ่งออกไปได้หลากหลายสายพันธุ์
Hard Rock เป็นอีกหนึ่งในรูปแบบของดนตรี Rock and Roll ในยุค 1960 ได้แตกแขนงขึ้นมากมาย ถ้าพูดถึง Hard Rock คิดง่ายๆว่าเป็นการนำเอาเพลง rock มาเล่นให้หนักขึ้นจนในช่วงหลังๆเกิดแนวเพลง Heavy Metal
สุดยอดวงดนตรี metal ระดับแนวหน้า
Avenged sevenfold หรือ ชื่อย่อ (A7X) วงดนตรีแนว Metal Core ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ก่อตั้งวงขึ้นเมื่อปี 1999  สัญลักษณ์ของวงก็คือ รูปหัวกะโหลกมีปีก เป็นว
วง Metal ที่มีสมาชิกในวงเยอะที่สุด
ถ้ากล่าวถึงวง Metal ที่เป็นที่สุดของวงดนตรีแสดงสดแล้วก็ต้องนึกถึงวงสลิปน็อต [slipknot] ที่เป็นวงดนตรีประเภท Alternative Metal /  Nu-Metal / Rap Metal ซึ่งมาต้องกำเนิดมากจากมลรัฐไอโอว่า สหรัฐอเมริกา

สุดยอดวงดนตรีแนว metal ที่สุดของโลก

Dream Theater วงดนตรีที่มีซาวเพลงที่หลากหลาย
Dream Theater เป็นวงดนตรีที่มีจิตนาการในการทำเพลงที่โดดเด่น คนฟังที่ต้องการความแปลกใหม่ของดนตรีจะหาได้จากวงนี้ ซึงเป็นวงที่มีมือกลองที่เก่งติดอันดับ 1 ของโลกอย่าง Mike Portnoy
ดนตรีหนักแน่นผสมผสานกับอารมณ์เมทัล
       ใครที่ชื่นชอบแนวดนตรีแบบหนักๆไม่ควรพลาดกันนะครับ สำหรับคอนเสิร์ตที่มีผู้คนเข้าชมรอบโลกที่เยอะที่สุดในโลก เป็นคอนเสิร์ตที่ใครต่างๆก็ไม่ไม่มีวันลืมครับ เป็นดนตรีที่มีความผสมผสานกับแนวดนตรีเมทัลร็อคอย่างหลากหลายสายพันธ์เข้าด้วยที่มีความลงตัวเป็นอย่างยิ่ง ทำให้คอนเสิร์ตที่ได้แสดงออกมานั้นรู้สึกเป็นตัวของตัวเองเป็นอย่างมาก ปลดปล่อยความรู้สึกกดดันที่มีอยู่ในตัวคุณออกมา เป็นความบันเทิงที่แปลดใหม่และหาชมได้ยากมากๆเพราะดนตรีแนวเมทัลนั้นไม่ค่อยมีผู้สนับสนุนค่อยได้เห็นด้วยเท่าที่ควร เอาง่ายครับถ้าพวกวงดนตรีเมทัลร็อคจะเข้ามาทัวร์คอนเสิร์ตที่เมืองไทยคงยากครับ เพราะผมเห็นอยู่แค่ไม่กี่วงดนตรีเมทัลที่จะมาครับ เนื่องจากนิสัยคนไทยหลายๆคนอาจจะไม่ชอบแนวดนตรีแบบนี้ เพราะบางคนที่ไม่เคยฟังก็อาจฟังแล้วปวดหัวมากๆครับ ถ้าจะไปชมดนตรีแนวนี้ผมว่าต้องไปต่างประเทศครับหรือไม่ก็โซนยุโรปครับ เพราะคนแถวยุโรปชอบฟังแนวดนตรีแบบหนักๆกันมากกว่าที่เมืองไทยครับ ที่ผมเคยไปดู ก็ต้องบินไปถึงอังกฤษครับ ผมไปซื้อตั๋วคอนเสิร์ตเกือบไม่ทันครับ แล้วรู้ไหมล่ะครับว่าผมไปดูคอนเสิร์ตของวงอะไร เป็นวงเมทัลที่มีบุคลิกในตัวเองสูงครับและชอบใส่หน้ากากครับ หลายคนคงจะเดาออกแล้วว่าผมไปดูคอนเสิร์ตวงอะไร นั้นก็คือ Slipknot เป็นวงดนตรีที่ถูกผู้คนขนานนามไว้ว่าเล่นดนตรีสดมันส์ที่สุดในโลก เป็นวงดนตรีผสมผสานระหว่าง พาวเวอร์เมทัลและเฮฟวี่เมทัลครับ บอกได้คำเดียวว่าคุ้มกับราคาบัตรคอนเสิร์ตมากๆครับและคุ้มกับค่าเดินทางไปอังกฤษด้วยครับ เพราะวง Slipknot เป็นวงที่ก่อตั้งมานานแล้วครับเกือบจะ 20 ปีได้แล้วมั้งครับ เป็นวงดนตรีที่ทั้งโลกจะต้องจับจ้องกันครับ